CÁCH PHÂN BIỆT CÀ PHÊ RANG ARABICA VÀ ROBUSTA

Cà phê Arabica và Robusta đại diện cho hai loại cà phê (một loài thứ ba, liberica, được trồng ở Philipin nhưng hiếm khi xuất khẩu) chiếm gần như toàn bộ nền công nghiệp cà phê quốc tế. So với cà phê Robusta, để phân biệt cà phê rang Arabica, người ta thường nói đến hương vị và chất lượng của chúng.

Ngày đăng: 22-07-2017

1,663 lượt xem

Cà phê Arabica và Robusta đại diện cho hai loại cà phê (một loài thứ ba, liberica, được trồng ở Philipin nhưng hiếm khi xuất khẩu) chiếm gần như toàn bộ nền công nghiệp cà phê quốc tế. So với cà phê Robusta, để phân biệt cà phê rang Arabica, người ta thường nói đến hương vị và chất lượng của chúng.

Phân biệt cà phê rang Arabica và Robusta thế nào?

Cách phân biệt cà phê rang arabica và robusta

Xem thêm Phân biệt cà phê rang Robusta như thế nào?

Hương vị

Robusta có vị trung đến mạnh và thường được ví như vị của bột yến mạch. Khi không rang, mùi cà phê Robusta được miêu tả là giống mùi của đậu phộng.

Mùi vị của hai loại này khác nhau

Mặt khác, cà phê Arabica có mức độ vị giác rất rộng (phụ thuộc vào giống của nó). Mức độ vị khác từ ngọt bùi đến đậm đà. Khi không rang, hạt cà phê Arabica mùi như quả việt quất. Mùi cà phê rang của chúng được mô tả đi liền với hương nước hoa của trái cây và đường màu.

Môi trường phát triển

Robusta thường được trồng ở các độ cao thấp (200 – 800m) trên các đồn điền tương đối bằng phẳng, do đó dễ thu hoạch hơn và ít sử dụng nhiều lao động. So với việc phân biệt cà phê rang Arabica, cà phê Robusta khi nướng sẽ có hương vị mạnh mẽ và cứng rắn hơn, thường được mô tả là mùi gỗ cháy, vị đắng. Một phần do hàm lượng caffein cao hơn và thường sản sinh được một vụ lớn hơn cà phê Arabica.

Môi trường trồng trọt của cà phê Arabica và Robusta

Trái lại, hạt cà phê Arabica rất yếu và giòn nên phải được phát triển trong điều kiện khí hậu cận nhiệt đới và mát mẻ. Cà phê Arabica cũng cần rất nhiều độ ẩm, lượng đất phong phú, bóng râm và ánh nắng mặt trời. Do sự yếu ớt của chúng, hạt cà phê Arabica dễ bị tấn công bởi các loại sâu bệnh khác nhau và có thể bị hư hỏng do nhiệt độ lạnh hoặc xử lý kém. Loại đậu này thường được trồng ở độ cao 600-2000 m.

Sử dụng Arabica và Robusta trong pha chế café

Nếu bạn đọc những mảng tin của hầu hết các loại đậu cà phê, trong số đó bạn sẽ phát hiện ra rằng các quán cà phê địa phương đều dùng là cà phê Arabica. Trên thực tế, nhiều nhà rang xay cà phê tự hào rằng đậu của họ là 100% Arabica như thể đó là một huy hiệu danh dự.

Đúng vậy, cà phê rang Arabica là loại đậu phổ biến nhất được sử dụng trong pha chế cà phê, nhưng điều đó không có nghĩa là cà phê Robusta không có chỗ đứng trong thế giới cà phê. Trong nhiều loại cà phê espresso, đặc biệt là pha chế cà phê kiểu Ý, bạn sẽ tìm thấy một hỗn hợp cả cà phê Arabica và Robusta. Thậm chí bạn sẽ biết rằng cà phê Robusta được sử dụng trong những cốc cà phê pha chế dành cho những ai yêu cà phê hương vị mạnh. Hạt cà phê Robusta cũng gần như được sử dụng trong sản xuất cà phê hòa tan.

Cà phê rang Arabica

Để phân biệt cà phê rang Arabica, các chuyên gia cà phê thường cho rằng đối với dân số thế giới nói chung, cà phê Arabica có khuynh hướng ngọt ngào hơn và trở nên phổ biến hơn khi so sánh với Robusta. Tuy vậy, cũng cần lưu ý rằng cà phê Robusta có chất lượng thực sự cao có thể sánh ngang bằng với cà phê Arabica. Trong một số trường hợp, nhiều người vẫn muốn thưởng thức cà phê Arabica chất lượng tốt.

Tham khảo các loại cà phê hạt rang khác tại đây.

Hoặc tìm hiểu các dịch vụ cung cấp cà phê tại đây.

Tham quan xưởng rang và chọn NGAY hượng vị đặc trưng cho quán của bạn
Liên hệ NGAY: 090 678 3976
___________________________
D&D Kaffee Roastery
Địa chỉ17 Đường D15A, Phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM
Email: saleadmin@ddkaffee.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha