MÁY RANG CÀ PHÊ LÀ GÌ?

Là một người đam mê cà phê hay trở thành chủ của một cửa hàng café, ắt hẳn bạn phải biết tất cả mọi thứ liên quan đến cà phê, nào là tác dụng cà phê rang, cách rang cà phê, phương pháp pha chế café, v..v… Hơn nữa, để tạo ra những ly cà phê thơm ngon, dụng cụ máy rang cà phê đặc biệt rất cần thiết.

Ngày đăng: 03-06-2017

2,002 lượt xem

Là một người đam mê cà phê hay trở thành chủ của một cửa hàng café, ắt hẳn bạn phải biết tất cả mọi thứ liên quan đến cà phê, nào là tác dụng cà phê rang, cách rang cà phê, phương pháp pha chế café, v..v… Hơn nữa, để tạo ra những ly cà phê thơm ngon, dụng cụ máy rang cà phê đặc biệt rất cần thiết.

Rang cà phê là việc chuyển đổi một hạt cà phê nguyên chất từ trạng thái dày đặc, xanh lá cây, và thô trở thành hạt cà phê nâu bóng, có phủ đường caramel và hương vị thơm đặc trưng thông qua máy rang cà phê chuyên dụng.

Có nhiều loại máy rang cà phê trên thị trường, mỗi loại đều có các kỹ thuật rang khác nhau. Một trong những kỹ thuật lâu đời nhất là “drum roasting (trống rang)”, thường là các máy lớn hơn, cả về kích cỡ và trọng lượng, đều được chế tạo với vật liệu nặng và thường đặt trong một buồng rang mà không thể nhìn thấy.

Drum roasting - Trống rang cà phê

Quá trình “drum roasting” đòi hỏi phải hâm nóng trống trước, thao tác và điều chỉnh bằng tay trong suốt quá trình. Các hạt cà phê được rang bằng cách dẫn nhiệt từ các bề mặt nóng của trống nóng đến những hạt đậu. Gần đây, cải tiến của máy rang cà phê về phần mềm định hình đã giúp ích cho tính năng lặp lại của sản phẩm cuối cùng, nhưng hầu hết vẫn đòi hỏi sự tương tác giữa người sử dụng trong quá trình rang để phát triển hạt đậu đến bước cuối cùng.

“Air roaster (máy rang bằng không khí)” thường nhỏ hơn và ít phức tạp hơn các thiết bị khác, sử dụng không khí nóng để làm tan hạt cà phê, tác động thậm chí lên từng hạt đậu. Phương pháp làm nóng này được gọi là “rang đối lưu”, tương tự như cách lò nướng nấu thức ăn. Các chuyển động liên tục của đậu trong máy sẽ không hoàn toàn nằm yên trên một bề mặt nóng đủ lâu để bị rang quá mức.

Air roaster - Máy rang bằng không khí

Hầu hết các máy rang cà phê “air roaster” được kết hợp bởi một phương diện  trực quan của quy trình rang, cho phép các chuyên gia rang xay có thể chứng kiến ​​được sự chuyển biến của cà phê trong quá trình rang. Việc bổ sung phương diện này vào môi trường bán lẻ cho phép khách hàng thêm cơ hội để trải nghiệm và giao lưu, cũng như hiểu biết về cà phê rang. Đây là một trải nghiệm thực sự độc đáo cho cả nhà bán lẻ và khách hàng.

Bộ phận trung tâm của máy rang cà phê là một hệ thống kiểm soát tự động theo dõi và điều khiển quá trình rang mà không cần sự can thiệp của người sử dụng trong chu kỳ rang. Người sử dụng chỉ cần lựa chọn một mức rang phù hợp cho mức độ rang mong muốn và bắt đầu quy trình rang, và phần còn lại đều được hệ thống kiểm soát chịu trách nhiệm hoạt động. Cụ thể, hệ thống điều khiển sẽ theo dõi và điều chỉnh trắc đồ rang trong chu kỳ rang để dần dần tăng nhiệt độ hạt cà phê theo thời gian.

Máy rang sẽ giúp kiểm soát quy trình rang

Một trắc đồ rang có thể hiểu là một sự hướng dẫn về cách rang, nghĩa là làm thế nào để rang cà phê có thể đem lại những đặc tính mong muốn của hạt đậu: nhanh, chậm hoặc cả hai? Đó là một loạt các điểm để tạo ra đường cong nhằm xác định điều gì sẽ xảy ra trong quá trình rang. Ví dụ, máy rang cà phê bằng công nghệ Ceramic tại D&D Kaffee, bề mặt cà phê sẽ không bị cháy xém như những máy rang thông thường, giúp hạt cà phê rang luôn ổn định về chất lượng. Ngoài ra, D&D Kaffee còn có máy rang mẫu và phòng thử để giúp xác định về gu vị của cà phê trước khi chuyển sang rang máy lớn.

Máy rang cà phê công nghệ Ceramic tại D&D Kaffee

Song, hy vọng D&D Kaffee đã cung cấp những thông tin bổ ích về máy rang cà phê, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các dụng cụ rang xay một cách tỉ mỉ nhất.

Tìm hiểu thêm về quy trình rang cà phê khép kín tại đây.

Tham quan xưởng rang và chọn NGAY hượng vị đặc trưng cho quán của bạn
Liên hệ NGAY: 090 678 3976
___________________________
D&D Kaffee Roastery
Địa chỉ17 Đường D15A, Phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM
Email: saleadmin@ddkaffee.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha