PHÂN BIỆT CÀ PHÊ RANG ROBUSTA NHƯ THẾ NÀO?

Có hơn 100 loài cà phê, tuy nhiên hai loại chính được sản xuất và bán rộng rãi là cà phê Arabica và cà phê Canephora (còn gọi là cà phê Robusta). Nghệ thuật sản xuất hai loại cà phê này cũng khác nhau. Để tìm hiểu về Robusta, sau đây D&D Kaffee sẽ giới thiệu cách phân biệt cà phê rang Robusta như thế nào.

Ngày đăng: 22-07-2017

1,242 lượt xem

Có hơn 100 loài cà phê, tuy nhiên hai loại chính được sản xuất và bán rộng rãi là cà phê Arabica và cà phê Canephora (còn gọi là cà phê Robusta). Nghệ thuật sản xuất hai loại cà phê này cũng khác nhau. Để tìm hiểu về Robusta, sau đây D&D Kaffee sẽ giới thiệu cách phân biệt cà phê rang Robusta như thế nào.

Phân biệt cà phê rang Robusta như thế nào?

Cách phân biệt cà phê rang Robusta phổ biến nhất đó là dựa vào mùi vị của chúng. Thường Robusta có mùi vị được miêu tả như là lốp xe hoặc vỏ cao su bị cháy gây khó chịu khi ngửi. Lý do khiến Robusta có mùi hương như thế là vì cà phê rang Robusta có nhiều caffeine hơn Arabica. Có thể caffein mang một vị đắng nên làm nó trở thành một thức uống khó thưởng thức. Trong thực tế, cà phê Robusta có hàm lượng caffein là 2,7%, gần gấp đôi 1,5% cà phê Arabica.

Về hàm lượng lipid và đường, Arabica có chứa gần 60% chất béo và gấp đôi lượng đường hơn cà phê Robusta. Yếu tố này cũng có thể có tác động lớn đến lý do tại sao chúng ta lại thích hương vị của Arabica hơn.

Màu sắc cà phê pha Arabica và Robusta khác nhau

Từ góc độ giá cả, hạt cà phê Robusta bằng khoảng một nửa giá cà phê Arabica trên thị trường hàng hóa. Thực tế, tất cả cà phê hòa tan đều được làm từ hạt cà phê rang Robusta. Trong ngành công nghiệp cà phê, nhân tố chính thúc đẩy sự lựa chọn của người tiêu dùng là giá cả. Các nhà sản xuất, do đó, sử dụng loại cà phê ít tốn kém hơn để dễ kinh doanh và vì Robusta có mùa thu hoạch dài hơn Arabica.

Robusta dễ dàng theo xu hướng được trồng ở trang trại, vì chúng có năng suất cao hơn và ít nhạy cảm với côn trùng hơn - chất caffeine bổ sung là sự che chở hóa học cho hạt cà phê Robusta vì đa số chất này đều gây hại cho côn trùng.

Phân biệt cà phê rang Robusta với cà phê Arabica qua hình dáng, cà phê robusta rất tròn, trong khi Arabica có hình bầu dục hơn, đặc biệt hạt Robusta khá nhỏ. Sự khác biệt cấu trúc tồn tại giữa các hạt cà phê có thể giải thích rằng tại sao cả hai loại đậu rang xay lại khác nhau, mặc dù dưới các điều kiện giống nhau.

Chiều cao cây Arabica thường phát triển từ 2,5 - 4,5 mét so với độ cao 4,5 – 6,0 mét của Robusta. Cà phê Robusta có nguồn gốc từ một cây có khả năng chống chịu được, có thể trồng ở độ cao thấp từ 200-800 mét.

Khoảng 75% sản lượng cà phê thế giới là Arabica, khoảng 25% là Robusta. Brazil là nhà sản xuất Arabica chủ yếu nhất và Việt Nam là nhà sản xuất cà phê Robusta lớn hầu hết.

Hình dáng hạt cà phê rang Robusta và Arabica

Có thể phân biệt cà phê rang Robusta cũng bằng cách pha chế café. Robusta được sử dụng nhiều trong chế biến cafe espresso nổi tiếng nhất của Ý. Khi được pha bằng máy pha cà phê, cà phê Robusta sản xuất ra một lượng bọt nâu dồi dào và dày đặc. Do đó, trong pha cafe espresso cổ điển của Ý, cà phê rang Robusta là một nguyên liệu cần thiết. Các nhà rang xay ở Mỹ đã biết đến việc sử dụng cà phê Robusta chất lượng cao để pha chế cafe espresso đặc trưng với phần bọt của nó trong 30 năm qua.

Cà phê hạt rang Robusta (sơ chế Mật ong)

Tham khảo các loại cà phê rang hạt tại đây.

Hoặc tìm hiểu các dịch vụ cung cấp cà phê của D&D Kaffee tại đây.

Tham quan xưởng rang và chọn NGAY hượng vị đặc trưng cho quán của bạn
Liên hệ NGAY: 090 678 3976
___________________________
D&D Kaffee Roastery
Địa chỉ:180/17 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
Email: saleadmin@ddkaffee.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha