QUÁ TRÌNH SƠ CHẾ CÀ PHÊ NHÂN: NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT?

Trong mùa vụ 2017, D&D Kaffee đã chia sẻ về ba phương pháp phổ biến nhất trong khâu sơ chế cà phê nhân để phù hợp và làm nổi bật lên những đặc tính về hương vị, thể trạng của từng loại cà phê Arabica và cà phê Robusta.

Ngày đăng: 28-03-2018

708 lượt xem

Bước sang vụ mùa 2018, D&D Kaffee lại tiếp tục đi sâu hơn, chia sẻ đến các bạn đặc tính về ưu và nhược điểm về các phương pháp này để bạn lưu ý hơn trong quá trình sơ chế nhằm giữ trọn được hương vị của cà phê.

 

1. Phương Pháp Chế Biến Khô

Quy trình sơ chế cà phê nhân bằng phương pháp chế biến khô

Cà phê được thu hoạch hái lựa 100% trái chín, vớt nổi tạp chất cành cây khô, rồi rửa thật sạch; sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, được phơi dưới nền đất hoặc trên sàn lưới.

Thế mạnh của phương pháp phơi khô tự nhiên là giữ được vị ngọt, chua ít, nhiều hương vị đậm cho hạt cà phê. Phương pháp phù hợp với thời tiết nắng, thiếu nước vì hầu như rất ít sử dụng nước và phơi nắng thủ công. Tuy nhiên, với phương pháp phơi khô tự nhiên sẽ khiến cho hạt cà phê nhân có chất lượng không đồng nhất do phụ thuộc mức độ chiếu sáng của mặt trời, yếu tố thời tiết và thời gian phơi lâu.

 

2. Phương Pháp Chế Biến Honey

Quy trình sơ chế cà phê nhân bằng phương pháp mật ong

Cà phê nhân sau khi thu hoạch xong, rửa thật sạch, không lẫn các cành khô được xay tách vỏ rồi trải ra giàn phơi với nguyên vẹn lớp chất nhầy còn bám trên cà phê thóc. Tuỳ vào loại cà phê Arabica hay Robusta mà sẽ phơi đến đúng độ ẩm chuẩn.

Với Phương pháp chế biến honey, cà phê nhân sau khi qua sơ chế sẽ giữ được vị chua vừa đủ, đồng nhất, đầy đặn, hương hoa cỏ, trái cây phong phú và có vị ngọt. Đồng thời, áp dụng phương pháp này còn có tác dụng bảo vệ môi trường, vì hầu như rất ít sử dụng nước và phơi nắng thủ công.

Thế nhưng, bản chất của quá trình sơ chế cà phê nhân theo phương pháp này lại gặp phải vấn đề: chất lượng của hạt cà phê quá phụ thuộc vào yếu tố thời tiết và tay nghề của người làm sơ chế. Nếu tay nghề của người sơ chế không cao sẽ khiến cho hương vị của cà phê không đạt được những yêu cầu nhỏ nhất.

 

3. Phương Pháp Chế Biến Ướt

Cà phê nhân được sơ chế bằng phương pháp chế biến ướt

Phương pháp chế biến cà phê ướt phức tạp hơn chê biến khô và thường được áp dụng cho cà phê arabica. Đặc điểm chính của chế biến ướt là phần thịt giữa hạt và vỏ cà phê được loại bỏ trước khi làm khô cà phê.

Phương pháp này đòi hỏi trang bị máy móc chuyên dụng và tiêu hao một số lượng nước đáng kể, do đó phải có cả 1 quy trình xử lý hợp lý đảm bảo không ô nhiễm môi trường. Khi thực hiện đúng, phương cách chế biến này giúp đảm bảo phẩm chất nội tại của hạt cà phê, cho ra sản phẩm cà phê nhân có màu sắc và chất lượng đồng nhất tránh những khiếm khuyết tác động xấu đến chất lượng thử nếm. Cà phê được sản xuất bằng phương pháp chế biến ướt luôn có chất lượng tốt hơn và các giá trị thương mại cũng luôn cao hơn.

Quy trình của phương pháp này, D&D Kaffee sẽ tóm gọn lại như sau: cà phê nhân sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế qua phương pháp chế biến ướt bằng cách vớt nổi tạp chất cành cây khô, rồi rửa thật sạch, xay tách vỏ và ngâm ủ lên men với nguồn nước sạch và đem phơi trên giàn cao.

Có thể nói, phương pháp chế biến ướt cho hương vị thuần đồng nhất, sạch, vị chua cam quýt. Thời gian phơi nhanh. Chất lượng cà phê vượt trội. Tuy nhiên chế biến ướt tốn rất nhiều nước và gây hại môi trường.

Với công suất 20.000 tấn/năm, nhà máy D&D Kaffee lưu trữ toàn bộ cà phê nhân để làm nguồn đầu vào cho xưởng rang xay tại TP.Hồ Chí Minh. D&D KAFFEE luôn đảm bảo được nguồn cà phê nhân cũng như cà phê rang với chất lượng đồng đều và sản lượng ổn định trong mỗi mùa vụ.

Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên sẽ giúp cho các bạn có được sự chọn lựa đúng đắng khi áp dụng quy trình sơ chế cà phê nhân thật hiệu quả nhất, nhằm cho ra sản phẩm cà phê giữ trọn hương thơm và chất lượng.

Xem thêm: Cà Phê Nhân là gì? 3 Phương pháp sơ chế cà phê nhân

Tham khảo sản phẩm Cà Phê Nhân và Cà Phê Rang Xay tại D&D Kaffee

Tham quan xưởng rang và chọn NGAY hượng vị đặc trưng cho quán của bạn
Liên hệ NGAY: 090 678 3976
___________________________
D&D Kaffee Roastery
Địa chỉ17 Đường D15A, Phường Phước Long B, Quận 9, TPHCM
Email: saleadmin@ddkaffee.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha